Dự án Hà Đô Centrosa Garden đang xé rào bán "lúa non" ?

26-07-2016, 10:48
Dự án Hà Đô Centrosa Garden đang xé rào bán "lúa non" ?

Dù đang trong quá trình giải phóng mặt bằng nhưng dự án Hà Đô Centrosa Garden vẫn đang được rao bán tràn ngập trên thị trường.

Tại TP.HCM thời gian qua đã liên tục xuất hiện nhiều trường hợp cả chủ đầu tư và môi giới bắt tay nhau bán dự án nhà ở ra thị trường khi dự án chưa đủ các thủ tục pháp lý quy định. Mặc dù, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi đã có hiệu lực hơn 1 năm nay, trong đó quy định khá chặt chẽ các điều kiện mở bán.

Đơn cử như trường hợp mới đây nhất, chỉ cần lên mạng tìm kiếm cụm từ “căn hộ Hà Đô Centrosa Garden” hoặc truy cập vào trang http://hado-centrosagarden.vn/ đập vào mắt người xem ngay lập tức thông tin mở bán căn hộ Hà Đô Centrosa Garden. Website này cũng cung cấp thông tin đầy đủ về ngày nhận giữ chỗ tại dự án là 10/7, khai trương nhà mẫu dự kiến vào ngày 23/7 và mở bán chính thức vào ngày 30/7.

Hà Đô Centrosa Garden là hạng mục nhà liền kề nằm trong dự án Hà Đô Z765 rộng 6,85 ha. Tổng diện tích khu biệt thự liền kề khoảng 10.628 m2, tổng số nhà liền kề khoảng 115 căn chia thành 8 loại từ LK1-LK8. Quy cách xây dựng mỗi căn nhà cao từ 4-5 tầng. Tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự án còn có Khu căn hộ cao cấp bao gồm 8 block nhà cao 30 tầng, cung cấp cho thị trường 2.187 căn hộ. Giai đoạn sắp tới chủ đầu tư sẽ triển khai block Orchid với thời gian bàn giao căn hộ dự kiến là tháng 6/2019.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện dự án chỉ mới triển khai xây dựng một số căn nhà tại khu nhà ở thấp tầng, về 8 block chung cư, hiện chủ đầu tư chưa có nhiều động thái thi công. Ghi nhận của chúng tôi tại khu vực dự án vào sáng 25/7, nhiều vị trí công nhân vẫn đang thực hiện việc giải phóng mặt bằng. Công trường ngổn ngang đá, rác, máy móc trang thiết bị phục vụ giải phóng mặt bằng.

Dự án Hà Đô Centrosa Garden đang xé rào bán "lúa non" ?

Ngay trên trang web này, thông tin vẫn "rao" là hiện tại dự án đã mở bán chính thức 115 căn nhà phố liền kề...


Một môi giới tên H. giới thiệu đang bán căn hộ tại dự án Hà Đô Centrosa Garden, nhân viên này cho được biết nhiều căn hộ đã được khách hàng đặt giữ chỗ với số tiền từ 50-100 triệu đồng tùy từng vị trí. Tới ngày 30/7 mở bán chính thức nếu không ưng ý thì trả lại tiền.

Người tự xưng là nhân viên kinh doanh dự án Hà Đô Centrosa Garden còn cho biết đây là dự án của Bộ Quốc Phòng, chủ đầu tư là đơn vị uy tín và có rất nhiều thành tích trong hoạt động kinh doanh xây dựng. Nhân viên này còn tận tình cảnh báo, chê trách các doanh nghiệp bất động sản khác và luôn khẳng định rằng dự án được xây trên đất quốc phòng nên pháp lý rõ ràng.

Trong vai một khách hàng cần mua nhà, chúng tôi đã thử gọi vào số điện thoại được công bố là phòng kinh doanh của tập đoàn Hà Đô, các nhân viên trả lời đều rất hồ hởi giới thiệu về những ưu điểm vượt trội của dự án và không kèm theo câu "nếu không mua ngay hôm nay, đến ngày mở bán cận kề thì khó mà có suất".

Ngay trên trang web chính thức của Hệ thống Siêu thị dự án BĐS (STDA), trong một bài viết mới đây về dự án này, cũng khẳng định rằng: "Chính sự khan hiếm về nguồn cung, nên ngay từ khi mới ra mắt Hà Đô Centrosa Garden đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng; và tính đến nay đã có đến hơn 90% nhà phố tại đây đã tìm được chủ nhân. Hado Centrosa Garden nhanh chóng “cháy hàng” vì vừa là dự án nhà phố hạng sang hiếm hoi ở khu vực nội thành vừa có số lượng rất hạn chế chỉ 115 căn...".

STDA Miền Nam còn cho biết thêm: “Ngay từ khi có thông tin STDA Miền Nam phân phối độc quyền khu nhà phố hạng sang đã có rất đông khách hàng liên hệ và tìm hiểu về dự án. Nhiều trong số đó đã “xuống tiền” nhanh chóng...".

Dự án Hà Đô Centrosa Garden đang xé rào bán "lúa non" ?

Tuy nhiên, qua tìm hiểu từ nhiều khách hàng đã đặt cọc giữ chỗ dự án, một vấn đề mà nhiều người quan tâm đến là thời hạn sử dụng nhà như thế nào? Bởi vì theo Quyết định 5713 về việc thu hồi đất do Bộ Tư lệnh Công binh (Nhà máy Z756) quản lý tại số 200 đường Ba Tháng Hai, P.12, Quận 10 và chấp thuận cho Hà Đô - 756 Sài Gòn sử dụng đất để đầu tư dự án nhà ở, thì đối với 44.267 m2 đất ở, thành phố giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất 50 năm kể từ ngày ban hành quyết định này.

Chính từ quy định này nhiều người tiêu dùng đặt câu hỏi, người mua căn hộ sau này chỉ được sở hữu có thời hạn “50 năm” hay “lâu dài” như những lời quảng cáo có cánh hiện nay?

Quan trọng hơn hết, qua tài liệu của Sở Xây dựng TP.HCM, tính đến 6 tháng đầu năm 2016 trong danh mục 66 dự án BĐS đủ điều kiện cấp phép mở bán, thì cái tên dự án Hà Đô Centrosa vẫn chưa xuất hiện!

Song song đó, theo tìm hiểu, tại Quyết định số 3689/QĐ-UBND ngày 19/7/2016 về duyệt phương án giá đất theo giá thị trường đối với khu đất tại số 200 đường Ba Tháng Hai, P.12, Q.10 để Công ty Cổ phần Hà Đô - 756 Sài Gòn thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được chuyển mục đích sử dụng đất, đầu tư xây dựng dự án khu nhà ở Z756 thìđơn giá diện tích đất khai thác kinh doanh được duyệt là hơn 68 triệu đồng/m2. Tổng giá trị quyền sử dụng đất là 1.876.138.312.601 đồng (gần 1.900 tỷ đồng).

Hiện nay, chủ đầu tư chỉ mới đóng 1.300 tỷ đồng về Bộ Quốc Phòng là số tiền ứng trước tiền chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng tại số 200 đường Ba Tháng Hai để triển khai xây dựng dự án di chuyển Nhà máy Z756/BCCB tại vị trí mới, thời điểm ngày 30/4/2016.

Một số hình ảnh thực tế về dự án Hà Đô Centrosa.

Dự án Hà Đô Centrosa Garden đang xé rào bán "lúa non" ?

Dự án tọa lạc tại mặt tiền đường 3/2, quận 10.


Dự án Hà Đô Centrosa Garden đang xé rào bán "lúa non" ?

Cổng vào công trình


Dự án Hà Đô Centrosa Garden đang xé rào bán "lúa non" ?
Cổng chính dẫn vào công trường dự án
Dự án Hà Đô Centrosa Garden đang xé rào bán "lúa non" ?
Nhà mẫu dự án đang được quảng bá rầm rộ

Dự án Hà Đô Centrosa Garden đang xé rào bán "lúa non" ?

Bên trong dự án nhiều chỗ vẫn đang GPMB.


Được biết, từ lâu tập đoàn này đã nổi tiếng với khu dân cư cao cấp Hà Đô cũng trong tình cảnh với rất nhiều căn nhà chỉ xây xong phần khung rồi bỏ hoang. Theo đó, dự án khu dân cư cao cấp này của một công ty được xây dựng từ năm 2005, nằm trong tổng thể khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi với tổng diện tích 174 ha. Thế nhưng, đến nay phần lớn dự án này vẫn bị bỏ hoang, chỉ lác đác vài hộ dân đến sinh sống.

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2015, tập đoàn Hà Đô đã "đổ" khá nhiều tiền vào khu biệt thự này, hiện giá bán mỗi căn nhà xây thô khoảng 6-6,5 tỷ đồng. Giá trị xây dựng dang dở của toàn bộ dự án hiện nay khoảng gần 30 tỷ đồng. Trong năm 2016, bên cạnh đẩy mạnh nhiều dự án nhà ở quy mô lớn, công ty này không đưa ra một tham vọng nào để giải quyết tồn kho dự án khu biệt thự trên, tức là vẫn "túc tắc" bán.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN QUAN