Lộ diện ông lớn BĐS đang gom "đất vàng" phía Tây Hà Nội

4-05-2016, 18:38
Lộ diện ông lớn BĐS đang gom "đất vàng" phía Tây Hà Nội
Tòa nhà CT2 – 105 tại dự án Usilk City (Hà Đông) sau khi về tau Hải Phát.
Thị trường BĐS tăng tốc mạnh mẽ thời gian gần đây là nguyên nhân khiến những ông lớn có tiềm lực tài chính không ngừng gia tăng công cuộc săn quỹ đất. Khi đất khu vực các quận trung tâm dần cạn kiệt thì đất khu vực phía Tây Hà Nội như Hà Đông, Hoài Đức bắt đầu là mục tiêu được các đại gia này nhòm ngó tới.

Gần đây nhất là trường hợp Hải Phát khi công ty này liên tục thâu tóm hàng loạt dự án có quy mô lớn khu vực Hà Đông. Từ cuối năm 2015, đầu năm 2016 đến nay, thông tin hàng loạt dự án có quy mô lớn đang dần về tay Hải Phát liên tục xuất hiện trên thị trường.

Đầu tiên là vào cuối năm ngoái, Sông Đà Thăng Long bất ngờ thông báo đã chuyển nhượng tòa nhà CT2 – 105 tại dự án Usilk City (Hà Đông) cho Hải Phát. Khi thương vụ này vừa lắng xuống thì đầu năm 2016, Sông Đà Thăng Long tiếp tục công bố chuyển nhượng tòa CT1 - 104 cho Hải Phát.

Và trong một động thái rõ ràng hơn, tổng giám đốc Sông Đà Thăng Long từng tiết lộ: "Các toà còn lại, Công ty Sông Đà Thăng Long cũng đã ký hợp đồng hợp tác toàn diện với Công ty Hải Phát để tiếp tục thi công dự án".

Đến đầu tháng 4 năm nay, trong phiên đấu giá quyền sử dụng đất dự án đầu tư xây dựng cơ sở thương mại, dịch vụ tại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc (phường Vạn Phúc), Hải Phát đã giành quyền mua 7.200m2 đất với giá 500 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây theo thông tin chúng tôi được biết, doanh nghiệp này đã thâu tóm một phần dự án Khu đô thị Phú Lương, phường Phú Lương, quận Hà Đông, do Công ty cổ phần xây dựng Trung Việt làm chủ đầu tư. Theo đó, Hải Phát đã đầu tư vào dự án khoảng 700 tỷ để mua lại quỹ đất 4,7 ha đất thành phẩm (tương đương khoảng 35% quỹ đất của dự án).

Động thái liên tục thâu tóm những dự án đang "ngấp ngoải" của Hải Phát khiến thị trường có nhiều lời đồn đoán. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi sau khi hoàn thành một số dự án, trong đó có The Pride, doanh nghiệp này đã thu về một khoản doanh thu đáng kể. Trước tiềm lực về tài chính có sẵn và sự sôi động của thị trường, doanh nghiệp này đang đi gom quỹ đất để tiếp tục phát triển các dự án BĐS.

Quỹ đất mà Hải phát nhắm đến là những dự án đang chết lâm sàng. Tại những dự án này giá chuyển nhượng cũng sẽ mềm hơn và hơn hết đây lại là những dự án đã có sẵn đất sạch và có thể triển khai ngay sau khi mua về mà không mất nhiều thời gian cho công tác giải phóng mặt bằng.

Được biết, ngay sau khi thương vụ hoàn thành, Hải Phát sẽ tập trung triển khai ngay các dự án mới. Đối với Usilk City, Hải Phát đang có tiến độ xây dựng khá nhanh và cam kết thời gian bàn giao cho khách hàng từ năm 2017. Còn đối với dự án Phú Lương, Dự kiến, trong tháng 6/2016 Hải Phát và Công ty cổ phần xây dựng Trung Việt sẽ cùng khởi công xây dựng các khu nhà liền kề và biệt thự.

Đối với 61 lô đất tại đường Tố Hữu mà Hải Phát vừa trúng thầu, theo thông tin ban đầu, quy hoạch khu đất trên không được xây cao tầng và Công ty CP đầu tư Hải Phát có ý định sẽ xây nhà phố thương mại - một mô hình bất động sản đang rất thịnh hành hiện nay. Theo đó, nhà phố thương mại được thiết kế vừa để ở, vừa để kinh doanh giống như nhà trong phố cổ Hà Nội. Với lợi thế thương mại, giá bán nhà phố thương mại thường cao hơn nhà liền kề thông thường.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN QUAN